Cử tri biên giới Long An hân hoan đi bầu cử 23/05/2016
Mặc dù đêm và rạng sáng nay (22-5) có mưa lớn nhưng sáng nay, cử tri các xã biên giới Bình Hòa Tây và Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An đã phấn khởi, nô nức đi bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.


Cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang thị xã Kiến Tường tìm hiểu danh sách ứng viên Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp trước khi bỏ phiếu. Ảnh: Minh Luận 

Mới 7 giờ sáng, từ các ngả đường của xã Bình Hòa Tây, rất nhiều cử tri tập trung hướng về các điểm bỏ phiếu. Tại đây, các cử tri đã được các thành viên trong tổ bầu cử tận tình phát phiếu, hướng dẫn cụ thể cách bỏ phiếu bầu. Ngay sau khi tìm hiểu kỹ càng tiểu sử các ứng viên, cử tri đã tiến hành bỏ phiếu thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân cũng như chọn lựa những người đủ tài, đức đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

Cầm lá phiếu trên tay, cử tri Huỳnh Văn Lê (SN 1953) xúc động nói: “Sáng sớm tôi đã nhắc các thành viên trong gia đình (đủ tuổi cử tri) đi bỏ phiếu, bởi tôi biết rằng bỏ phiếu hộ là sai quy định. Mong rằng, khi trúng cử, các đại biểu sẽ thể hiện được đức, tài làm được nhiều việc cho nhân dân, đất nước. Đặc biệt, mong rằng các đại biểu trúng cử sẽ có nhiều kiến nghị để chăm lo quan tâm đời sống người dân ở vùng biên giới, xây dựng hạ tầng ở biên giới…”.

Theo ông Lê Nhật Trường, Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Tây, xã có 4.035 cử tri bỏ phiếu ở 5 điểm của 5 ấp. Mặc dù là xã biên giới, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng nhìn chung người dân đều rất quan tâm đến việc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp.

Tại xã biên giới Bình Thạnh, cử tri đi đến các điểm bỏ phiếu khá đông đúc. Qua ghi nhận, ở 5 điểm bỏ phiếu ở 4 ấp đều được bố trí ở các nhà văn hóa ấp, hoặc nhà dân gần các tuyến đường chính để cử tri đi bỏ phiếu thuận lợi. “Dù trời mưa có phần nào ảnh hưởng đến việc đi bầu cử vì đường trơn nhưng rất phấn khởi là theo thông tin từ các tổ bầu cử báo về thì đến 9 giờ sáng đã có gần 1.000 cử tri/2.165 cử tri đi bỏ phiếu", ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Bình Thạnh phấn khởi nói.

Là một trong những người đến bỏ phiếu bầu sớm nhất tại điểm bầu cử ở ấp Gò Vồ Nhỏ, cử tri Nguyễn Thị Lành (48 tuổi) bày tỏ “Sáng sớm nay tôi đã gác lại việc gieo sạ vụ hè thu để đến đây bỏ phiếu. Bởi tôi hiểu rằng, ruộng hôm nay chưa làm thì ngày mai làm, còn bầu cử là ngày hội và là sự kiện chính trị lớn của đất nước, hơn nữa việc bỏ phiếu ngoài thể hiện quyền công dân thì còn là trách nhiệm với Tổ quốc thì mình phải chấp hành cho tốt. Tôi kỳ vọng, những người trúng cử lần này sẽ đại diện cho tiếng nói, tâm tư, tình cảm của người dân. Mong rằng các ứng viên khi trúng cử sẽ thực hiện được những lời đã hứa với cử tri”.

Còn tại thị xã Kiến Tường, các điểm bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp đồng loạt khai mạc để các cử tri trong toàn thị xã đi bầu cử.

Có mặt tại Khu vực bỏ phiếu số 6, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh Long An, Phường 1, thị xã Kiến Tường, 656 cử tri của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Kiến Tường, Công an thị xã Kiến Tường, Tiểu Đoàn Huấn luyện - Cơ động BĐBP, Đại đội Bộ binh huyện Mộc Hóa và cơ sở sản xuất Trại giam Thạnh Hòa đã tập trung bỏ phiếu để bầu cử.

Đúng 7 giờ tất cả cử tri đã có mặt đông đủ tại hội trường trung tâm Tiểu Đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh để tiến hành các công tác bầu cử.


Chiến sỹ trẻ BĐBP tỉnh Long An lần đầu tiên tham gia bầu cử. Ảnh: Minh Luận 

Đại tá Nguyễn Văn Quan, Bí thủ Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp là ngày hội lớn của toàn dân. Là dịp để nhân dân cả nước thể hiện quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn và bầu những người xứng đáng nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân. Với đặc thù riêng của các lực lượng vũ trang trên địa bàn, đặc biệt là lực lượng BĐBP, bên cạnh việc tạo điều kiện cho tất cả cán bộ chiến sỹ tham gia bầu cử, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng bố trí cán bộ, chiến sỹ tại tất cả các đồn, trạm Biên phòng luân phiên trực 24/24 đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử cũng như bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Cử tri Lưu Thái Trị, chiến sỹ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết: “Đây lần đầu tiên tôi được đi bầu cử. Mấy ngày qua tôi cũng hồi hộp, mong chờ tới ngày bầu cử. Bản thân tôi sẽ lựa chọn những người đại biểu xứng đáng nhất, có tâm huyết, đủ đức, đủ tài bầu vào Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp”.

Cũng trong buổi sáng, các thành viên tổ bầu cử Khu vực bỏ phiếu số 6 thị xã Kiến Tường đã trực tiếp mang thùng phiếu phụ đến cơ sở sản xuất, Trại giam Thạnh Hòa để cán bộ chiến sỹ đang công tác bỏ phiếu. Đồng thời, tổ bầu cử cũng mang thùng phiếu phụ tới nhà tạm giữ, Công an thị xã Kiến Tường để 11 cử tri đang bị tạm giữ được thực hiện quyền bầu cử của mình theo quy định mới nhất trong Luật Bầu cử hiện hành.

Đến 12 giờ trưa cùng ngày, lực lượng vũ trang thị xã Kiến Tường là đơn vị đầu tiên hoàn tất công tác bầu cử với 100% cử tri đi bỏ phiếu. 

Tin, ảnh: Minh Luận