Văn hóa

TẠM GÁC BÚT NGHIÊN LÊN ĐƯỜNG CHỐNG DỊCH 30/01/2021

Để giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đặc biệt đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hoá, xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã điều động thêm 460 cán bộ, học viên của Học viện Biên phòng lên 2 tỉnh biên giới phía Bắc và 3 tỉnh biên giới Tây Nam nhận công tác.
Trên tuyến biên giới của tỉnh Long An, từ ngày 13/01/2021, 105 đồng chí (03 cán bộ, 102 học viên) thuộc Học viện Biên phòng được tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại 36 chốt bảo vệ biên giới và phòng chống dịch COVID-19. Số học viên này thuộc Đại đội 42, Tiểu đoàn 4. Các đồng chí là học viên năm thứ 3 (Khoá 32). Sau hơn 2 năm được học tập các kiến thức cơ bản, trước thời điểm được phân chuyên ngành đào tạo, các đồng chí đã hăng hái xung phong lên biên giới nhận nhiệm vụ trong dịp Tết này.


                        Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng CBCS làm nhiệm vụ chống dịch Covid - 19 trên biên giới     Ảnh: Nguyễn Hội

Tại Chốt Bến Phố, Đồn Biên phòng Bến Phố nằm trên địa bàn xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An chúng tôi gặp Hạ sĩ Trần Đình Lâm, chàng trai đen giòn, rắn chắc quê ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Lâm chia sẻ, đây là lần đầu tiên trong đời anh vào miền Nam mà lại đi thẳng lên biên giới. Trước lúc lên đường đã được đồng chí Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đồng chí Giám đốc Học viện và chỉ huy các cấp ân cần tiễn chân và dặn dò rất kỹ lưỡng. Khi vào tới Long An lại được các đồng chí thủ trưởng Bộ Chỉ huy, thủ trưởng các phòng, ban thân tình đón tiếp và tin tưởng giao nhiệm vụ. Biết bao nhiêu bồi hồi, xúc động xen lẫn tò mò khi lần đầu tiên đặt chân lên biên giới Việt Nam - Căm-pu-chia. Ấn tượng nhất đối với Lâm là bên kia sông Cái Cỏ, những hàng cây thốt nốt đứng thẳng tắp trong đồng lúa vàng óng ả. Chiều chiều từng đàn bò hàng trăm con no tròn của bà con trật tự về chuồng trong tiếng mõ khua yên ả. Biên giới yên bình và thơ mộng là thế nhưng luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường. Trách nhiệm của người lính Biên phòng là phải gìn giữ cho một nền Biên phòng bình yên mãi mãi, Lâm quyết tâm chia sẻ.

Trở về từ buổi tuần tra, lưng áo còn ướt đẫm mồ hôi, Hạ sĩ Lý A Phong quê ở huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên tâm sự, quê hương đồng chí là vùng núi cao, rừng sâu hiểm trở còn ở đây đường biên giới rất bằng phẳng, chỉ qua một con sông rộng chưa đầy hai mươi mét là đã sang bên kia biên giới rồi. Lịch công tác ở chốt được chia đều 24 giờ khép kín, đến giờ tổ nào tuần tra, kiểm soát thì lên đường đi dọc tuyến, ai còn ở nhà thì lo cơm nước, trồng rau tăng gia thêm. Tại chốt Ngọn Cần Đen, Đồn Biên phòng Bến Phố thuộc xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An có 5 đồng chí thì 3 đồng chí là người miền Nam, đồng chí Phong cùng đồng chí Nguyễn Thiện Quang quê ở tỉnh Lạng Sơn là hai học viên tăng cường. Là người dân tộc dân tộc H’Mông, nên Lý A Phong rất thú vị khi được ăn những món ăn đậm chất miền Tây Nam Bộ như mắm chưng, hủ tiếu, thịt kho tàu nước dừa... do chính tay đồng chí chốt trưởng Nguyễn Văn Năm đảm nhiệm.

Khi bóng chiều đã ngả, từng ngọn đèn năng lượng mặt trời dịu nhẹ đã tỏa sáng trên đoạn biên giới khu vực cầu Hữu Nghị 2, xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng tỉnh Long An. Tại chốt chống dịch của Đồn Biên phòng Sông Trăng, chúng tôi gặp Hạ sĩ Bế Hoàng Hồng Quân. Chàng trai có chiều cao lý tưởng này là người dân tộc Tày ở huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Quân tâm sự, đồng chí đã nghe kể nhiều về con người miền Nam và đây là lần đầu tiên đồng chí được đón nhận những tình cảm thân thương, trìu mến của bà con dành cho anh em bộ đội. Hễ có tin tức gì về hoạt động buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép hay những vụ vi phạm trật tự xã hội là bà con lập tức điện báo cho Bộ đội Biên phòng liền. Tết năm trước khoá của Quân đã trực chiến tại Học viện, theo như thường lệ thì Tết này Quân sẽ được ăn Tết ở nhà và sẽ xuống Quảng Ninh thăm người yêu là cô giáo mầm non như đã hẹn. Nhưng Tết năm nay Quân sẽ ăn Tết trên biên giới. Nhà chú Sáu, bác Năm ở ngay gần bên chốt, họ đã mời Tết này nhất định Quân phải đến nhà xông đất, Quân mỉm cười chia sẻ. 

Ngày thứ hai trong chuyến công tác, chúng tôi đến chốt số 4, Đồn Biên phòng Bình Thạnh thuộc huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An. Chốt nằm trên đường tuần tra biên giới, sau vụ thu hoạch lúa, mùa này trên biên giới là đồng khô cỏ cháy. Ngoài những luống rau nhỏ nhỏ xinh xinh nằm xung quanh chốt chỉ có những cây hoa mua vẫn kiên cường bám trụ và thấp thoáng nở những bông hoa tươi thắm. Trò chuyện với chúng tôi, Hạ sĩ học viên Hạng A Dê, 22 tuổi quê ở huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên nhẹ nhàng chia sẻ, thật bất ngờ khi vào miền Nam khí hậu lại thay đổi lạ thường đến vậy. Nếu như ở đây nắng nóng cháy da người thì ở quê nhà đồng chí đang phải đón nhận từng đợt không khí lạnh tăng cường buốt giá. Nhà đồng chí Dê làm nông nghiệp, bố mẹ nuôi nhiều trâu bò, gia súc. Những hôm cây cỏ trên đồi đóng băng lại, trâu bò không có cái mà ăn, bố mẹ đồng chí phải làm phên che chắn chuồng trại rất kỹ rồi lấy rơm, cỏ khô, nước ấm pha muối cho uống. Nếu có một ước ao, đồng chí chỉ xin chuyển một ít nắng vàng ra ngoài miền Bắc cho bố mẹ, quê hương và cho mọi con vật đỡ khổ. Còn với đồng chí, hằng ngày, hằng đêm phải đi tuần tra, phải nằm võng ngủ trên biên giới cũng không ngại gì gian khó. Từ khi về nhận công tác đến nay, đồng chí Hạng A Dê đã cùng anh em trong chốt vận động, tuyên truyền hàng chục lượt người dân chấp hành nghiêm các quy định, không xuất cảnh trái phép. Đặc biệt đồng chí Dê đã phát hiện và cùng anh em trong chốt đẩy đuổi 01 vụ/ 02 đối tượng người dân Căm-pu-chia có ý định nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Là địa bàn trọng điểm về buôn lậu, vận chuyển hàng hoá, xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An nên Trạm kiểm soát Biên phòng Ba Thu được tăng cường thêm 3 đồng chí học viên thực tập. Không dấu được niềm vui khi gặp chúng tôi, Thượng sĩ Đậu Xuân Duy, Trung sĩ Nguyễn Văn Bắc và Hạ sĩ Hồ Hoài Nam chia sẻ, đây là lần thứ hai các đồng chí đi tăng cường chống dịch. Khác với địa bàn Biên phòng tỉnh Cao Bằng nơi lần trước các đồng chí đi tăng cường. Địa bàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây phụ trách rất phức tạp. Ngay khi về nhận nhiệm vụ, các đồng chí đã được tăng cường lên biên giới khu vực cột mốc 189, kinh G1 là địa bàn giáp ranh với Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây. Mặc dù cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng và địa phương đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nhưng do hám lợi, các đối tượng vẫn lén lút vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới. Sau hơn 2 tuần về thực hiện nhiệm vụ tại Trạm kiểm soát Biên phòng Ba Thu, ba đồng chí học viên thực tập đã trực tiếp phát hiện, tham gia cùng cán bộ chiến sĩ trong trạm bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng hoá trái phép, thu giữ 11.210 gói thuốc lá ngoại, 15 kg pháo nổ nhập lậu. 

 


Đại tá Đoàn Văn An - Chính ủy BĐBP tỉnh thăm hỏi động viên CBCS làm nhiệm vụ chống dịch Covid - 19 trên biên giới     Ảnh: Nguyễn Hội

Tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An do đồng chí Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm trưởng đoàn, chúng tôi có dịp được gặp, trò chuyện với các đồng chí học viên ở các chốt công tác trên toàn tuyến biên giới của tỉnh. Điểm nổi bật dễ nhận biết ra các đồng chí học viên là màu quân phục dã chiến K20 xanh lét vừa mới được cấp phát và đôi quân hàm kết hợp Hạ sĩ quan sọc vàng trên cổ áo. Các đồng chí đều ở lứa tuổi đôi mươi và khi tâm sự, khi được hỏi về những khó khăn nơi biên giới, các đồng chí đều thể hiện lòng quyết tâm sắt đá. Động viên các đồng chí học viên, đồng chí Chính ủy nhấn mạnh: Các đồng chí hãy coi đây là một trải nghiệm thú vị, một sự hi sinh cao cả của tuổi trẻ. Đây sẽ là hành trang để các đồng chí tiếp tục những năm học còn lại tại Học viện Biên phòng để trở thành những sĩ quan ưu tú của lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam anh hùng./.

Bài, Ảnh: Nguyễn Hội 

Các tin khác:


Thứ Sáu, 20/05/2022 16:14

Video
Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 2
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 2

Ý kiến bạn đọc

Theo bạn website Bộ đội biên phòng hiện tại như thế nào?

Biểu quyết Xem kết quả