Văn hóa

PHONG TRÀO TĂNG GIA SẢN XUẤT Ở ĐỒN BIÊN PHÒNG THẠNH TRỊ 18/12/2019

PHONG TRÀO TĂNG GIA SẢN XUẤT Ở ĐỒN BIÊN PHÒNG THẠNH TRỊ

Đồn Biên phòng Thạnh Trị đóng quân trên địa bàn xã Thạnh Trị, Thị xã Kiến Tường (tỉnh Long An), được phân công phụ trách, đoạn biên giới dài 18,5 km, mốc giới từ 202 đến 208, thuộc địa bàn 02 xã biên giới Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa và xã Thạnh Thị, Thị xã Kiến Tường. Những năm qua, Đồn Biên phòng Thạnh Trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang trên biên giới triển khai sâu rộng các mô hình, phong trào nhằm góp phần quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, qua triển khai thực hiện đã có nhiều mô hình với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và đã khẳng định sự đúng đắn, tính sáng tạo, hiệu quả, ý nghĩa nhiều mặt trong tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, An ninh biên giới được giữ vững, trật tự xã hội ổn định, đời sống của bà con được cải thiện và nâng cao...


Công tác tăng gia ở đồn Biên phòng Thạnh Trị

Thực hiện Quyết định của Bộ quốc phòng tháng 9 năm 2018 Đồn Biên phòng Thạnh Trị di chuyển từ xã Bình Hòa Tây về đóng quân xã Thạnh Trị, Thị xã Kiến Tường. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đất đai bạc màu, nhưng Đồn Biên phòng Thạnh Trị đã bám sát tình hình thực tế của địa phương và đơn vị, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác hậu cần, tăng gia sản xuất, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. “Thực túc, binh cường”, đó là một trong những yếu tố quan trọng để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Với đặc điểm địa lý vùng trũng thấp, thời tiết khắc nghiệt, nguồn nước nhiễm phèn, làm cho đất khôn khan, cỏ cây không thể phát triển được. Nhưng tất cả tinh thần cần cù, chịu khó, bằng sự sáng tạo, linh hoạt nhạy bén, trong thời gian qua, Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Thạnh Trị đã khai hoang, phục hóa, cải tạo từ mảnh đất nhiễm phèn để trờ thành những luống rau xanh rì, giàn mướp trĩu quả. Chính từ những vườn rau, ao cá đó đã tạo cho đơn vị có môi trường xanh, sạch, đẹp. Điều đáng trân trọng đó là nhưng mô hình vườn rau ao cá của đơn vị đã được bà con nhân dân biên giới áp dụng, nhân rộng và đã đạt được những kết quả cao.

  Xác định tầm quan trong và ý nghĩa của phong trào tăng gia sản xuất Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh Trị đã khắc phục khó khăn khắc nghiệt của thời tiết, điều kiện đất đai thổ nhưỡng, tích cực cải tạo các mô hình vườn rau, ao cá, chuồng trại tại địa bàn đơn vị đóng quân đóng quân.

Qua thực hiện phòng trào tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị đến nay đã khai thác phát triển tốt phong trào tăng gia sản xuất, các vườn rau, ao cá của đơn vị luôn duy trì ở các mùa trong năm, với các loại rau và củ quả như: Rau dền, rau cải, mông tơi, bầu, bí, đu đủ. Phát huy thế mạnh sẵn có, các đơn vị còn chăn nuôi thêm bò, heo và các loại gia súc, gia cầm, thủy cầm...hàng năm đưa lại thu nhập tương đối cao, tăng thêm nguồn quỹ vốn đơn vị, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Cũng trên mảnh đất phèn này cán bộ chiến sĩ đã chăm sóc vườn cây phát riển tốt xanh khuôn viên doanh trại. Điều đáng ghi nhân ở đây CBCS các tổ đội trong đơn vị luôn đẩy mạnh phong trào thi đua tăng gia sản xuất giữa các bộ phận hàng năm đơn vị đã thu về từ nguồn tăng gia sản xuất 1.950kg rau, củ, quả và hàng chục tấn gia súc, gia cầm, 150 cây ăn quả, 397kg thịt, các loại. chính từ thành quả tăng gia sản xuất CBCS Đồn Biên phòng Thạnh Trị đã góp phần đáng kể trong việc xây dựng cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, cải thiện đời sống cho bộ đội và kết hợp nhân rộng các mô hình cho nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Đưa chúng tôi đi tham quan khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Hoa Hùng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh Trị cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác TGSX, đơn vị đã chủ động gieo trồng đa dạng chủng loại rau, củ, quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khu vực đóng quân. Tiến hành trồng rau chất lượng cao, rau giáp vụ và trái vụ, củ, quả dự trữ ở các vườn rau tập trung để cân đối, điều hòa cho đơn vị trong các thời điểm luôn có rau, củ, quả, nhằm góp nguồn thực phẩm đa dạng cho đơn vị . Các mô hình này đã giúp đơn vị vừa có nguồn thu nhập do không phải mua ngoài thị trường vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao đời sống cho bộ đội.

Những kết quả đạt được trong công tác tăng gia sản xuất của đơn vị đã khẳng định được quyết tâm của toàn đơn vị - là yếu tố quan trọng góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đồng thời đóng góp vào kết quả phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị./.

 

Thanh Chương

Các tin khác:


Thứ Sáu, 20/05/2022 18:02

Video
Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 1
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 1

Ý kiến bạn đọc

Theo bạn website Bộ đội biên phòng hiện tại như thế nào?

Biểu quyết Xem kết quả