Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây Từ “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến những việc làm cụ thể, sáng tạo. 04/06/2021

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, BCH BĐBP tỉnh Long An, sự chỉ đạo sâu sát của cơ quan chính trị về các mô hình, phong trào như “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”, “Mỗi tuần một địa chỉ”, “Hũ gạo tình thương”, “Ngôi nhà 100 đồng”... Đã phát huy sức mạnh toàn dân, toàn diện trên biên giới, được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá, ghi nhận cao trong công tác an sinh xã hội ở địa phương. Đó cũng chính là những đánh giá, phản hồi tích cực và nổi bậc nhất đối với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây trong xây dựng, triển khai có hiệu quả việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thời gian vừa qua.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87-CT/QUTW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân”, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ thị đối với các hoạt động của đơn vị; từng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã chuyển biến cả về nhận thức và hành động; thông qua những hoạt động cụ thể, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tình hình, vượt qua những khó khăn để có được kết quả thực tế nhất, nổi bậc nhất, được nhân dân địa phương đánh giá cao, tin yêu tuyệt đối, góp phần quan trọng xây dựng chi bộ TSVM, đơn vị VMTD.

Trong thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" Đồn BP Mỹ Thạnh Tây đã phát động, triển khai nhiều phong trào mô hình thiết thực và hiệu quả gắn với Quốc phòng, An ninh và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới...


CBCS lao động giúp dân trong thực hiện mô hình "Mỗi tuần một địa chỉ"

Một trong những mô hình được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đặc biệt quan tâm đó là mô hình  “Mỗi tuần một địa chỉ”. Đây là một mô hình thiết thực cũng như tầm quan trọng trên biên giới, Cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã tổ chức thực hiện sáng tạo, hiệu quả, trở thành một điểm sáng trên toàn tuyến biên giới. Để có được kết quả đó, Cấp ủy, Ban chỉ huy Đồn BP Mỹ Thạnh Tây đã triển khai đến từng tổ đội công tác, chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của 03 xã trên địa bàn tiến hành đi từng ngõ, gõ từng nhà, khảo sát một cách cụ thể các hộ gia đình, trong đó tập trung vào các hộ gia đình chính sách, những người già, yếu và hộ gia đình neo đơn. Từ đó, tiến hành triển khai các hoạt động cụ thể như: Giúp nhân dân sửa chữa, vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, cảnh quan môi trường, cải tạo, sửa sang vườn, chuồng trại, chăn nuôi, tăng gia sản xuất. Mô hình đã mang lại hiệu quả hơn cả mong đợi về vật chất và tinh thần, thắt chặt hơn nữa tình cảm quân với dân vùng biên giới.

Từ kết quả đạt được trong thời gian qua, Cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn nhận thấy cần nhân rộng, phát triển hơn nữa. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức trong bước đầu thực hiện, nhưng Cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn đã quyết định thống nhất nâng cao hiệu quả, đưa việc làm của mô hình đi vào chiều sâu hơn nữa. Thông qua nhiều mối quan hệ xã hội, đơn vị tiến hành vận động nhiều cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm tham gia hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, xây dựng mới các ngôi nhà cho các hộ gia đình. Sự quyết liệt, sáng tạo, thống nhất trong Cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã thể hiện được kết quả cao, đáng được nhân rộng, chỉ tính riêng trong mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ” đến nay đơn vị đã vận động xây mới được 09 căn nhà, phân bố đều trên địa bàn 03 xã. Tổng kinh phí vận động hỗ trợ xây nhà là 450 triệu đồng; trong quá trình xây dựng nhà cho các hộ gia đình, đơn vị đã cử hơn 320 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia phụ giúp, góp phần giảm bớt gánh nặng về tài chính cho các hộ gia đình.

Thiếu tá Bùi Ngọc Thiệp, Chính trị viên Đồn BP Mỹ Thạnh Tây cho biết : "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" là việc làm cần thiết và tất yếu đối với cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" có giá trị thiết thực, sâu sắc và nhân văn. Có sức lan tỏa mạnh và rộng đối với cán bộ và nhân dân trên địa bàn biên giới, góp phần xây dựng mối quan hệ quân - dân ngày càng khăng khít, bền chặt, đồng thời phát huy được sức mạnh tập thể, sự sáng tạo và hiệu quả thiết thực. Hình ảnh người chiến sỹ Bộ đội Biên phòng đi sâu vào lòng dân, nhân dân ngày càng tin yêu, quý mến. Từ đó, đoàn kết, sát cánh cùng BĐBP  bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc trong tình hình mới./.

Minh Luận - Đinh Quân