Đồn BP CKQT Bình Hiệp – Điểm sáng trong xây dựng đơn vị chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp 17/11/2021

Có mặt tại Đồn BP CKQT Bình Hiệp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An những ngày này, chúng tôi mới thấy không khí lao động ở đây thật khẩn trương, nghiêm túc. Tại khu vực trồng cây cảnh, có 2 chiến sĩ khéo tay đang cắt tỉa những hàng cây xung quanh trụ sở chỉ huy. Còn tại khu vực tăng gia sản xuất, cán bộ, chiến sĩ đang tích cực chăm sóc những luống rau xanh tốt, đây là thành quả lao động suốt nhiều tháng qua, phía bên cạnh, một số chiến sĩ khác đang cuốc đất ở những luống rau vừa thu hoạch xong để chuẩn bị cho một vụ mới.

Tháp tùng đoàn công tác Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh do Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy làm trưởng đoàn, tham quan “cơ ngơi” của CBCS Đồn BPCKQT Bình Hiệp, chúng tôi mới hiểu hết những nỗ lực “không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta” của CBCS nơi đây. Vùng đất nhiễm phèn, cằn cỗi dần thành khuôn viên sáng, xanh, sạch, đẹp đúng chuẩn “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân”.

Song song với thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, vừa phòng chống dịch bệnh covid - 19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Nhưng CBCS vẫn tranh thủ mọi lúc, sắp xếp bố trí nhân lực chăm sóc, nhổ cỏ, bắt sâu, gieo giống, tưới rau, không khí lao động hăng say, vui tươi cả một góc doanh trại.

Trung tá Nguyễn Văn Nam – Chính trị viên Đồn BP CKQT Bình Hiệp cho biết: “Thực hiện Nghị quyết chuyên đề xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "mẫu mực, tiêu biểu" và các chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đơn vị luôn xác định Đồn Biên phòng là một điểm sáng văn hóa trên biên giới, vì vậy cùng với sự quyết tâm, đồng lòng của tất cả CBCS trong xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Đến nay, hệ thống cảnh quan môi trường tại đơn vị cơ bản đảm bảo phục vụ tốt đời sống, văn hóa tinh thần cho anh em”.

Với bàn tay khéo léo, tỉ mỉ cùng sự sáng tạo của CBCS, sự chỉ huy, chỉ đạo sát đúng của người chỉ huy đã tạo lên bức tranh phong cảnh nơi làng quê biên giới.


CBCS chăm sóc vườn hoa, cây cảnh tại khuôn viên đơn vị


Nhìn quan cảnh đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp, các khu tăng gia sản xuất được đầu tư cải tạo đã cho những luống rau xanh mơn mởn, từng đàn gia cầm to béo, dưới ao tiếng cá quẫy nước… chúng tôi thầm khâm phục ý chí, sự cần cù của CBCS nơi tuyến đầu biên giới. Không chỉ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống, các anh còn là đội quân lao động sản xuất giỏi, biến “sỏi đá thành cơm" để đảm bảo thực túc, binh cường.

Nhờ sự nỗ lực chăm sóc của cán bộ, chiến sĩ nên cây cối luôn tươi tốt. Bên cạnh đó, đơn vị chú trọng đẩy mạnh tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống cán bộ, chiến sĩ. Hiện tại, đơn vị nuôi hơn 25 con lợn, 400 con gia cầm, rau sạch đủ cung cấp cho các bữa ăn của bộ đội hằng ngày. Trong 6 tháng đầu năm 2021, số tiền đơn vị thu được từ tăng gia đạt hơn 125 triệu đồng. Số tiền này, ngoài mua sắm các trang thiết bị phục vụ đời sống sinh hoạt và bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ, còn lại được đơn vị đưa vào quỹ giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em nghèo vượt khó.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp luôn xác định, muốn có môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú, trước hết phải xây dựng con người văn hóa. Vì vậy, việc giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ luôn được coi trọng. Thông qua các hoạt động giúp dân, giao lưu với các đơn vị ở địa phương, cán bộ, chiến sĩ có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức tư tưởng và hành động, nâng cao kiến thức, xây dựng bản lĩnh chính trị, xác định quyết tâm sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhằm xây dựng hình ảnh đẹp về những người lính biên phòng ở khu vực giao thương quốc tế sôi động nhất trên địa bàn, những năm qua Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp đã tổ chức quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ đăng ký thực hiện và xây dựng nếp sống văn minh trong giao tiếp, ứng xử giữa đồng chí, đồng đội, ứng xử với khách và nhân dân qua lại cửa khẩu.

Điển hình là các phong trào, cuộc vận động như “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”... được phát động, triển khai đến từng cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, các thiết chế văn hóa như thư viện, phòng đọc, tủ sách pháp luật tại các tổ, trạm công tác được củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động…

Với sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An, Đồn Biên phòng CKQT Bình Hiệp đã phát huy nội lực tạo nên sức mạnh tổng hợp. Điều quan trọng là phát huy được tính tự giác của cán bộ, chiến sĩ trong việc xây dựng cảnh quan, môi trường trong đơn vị. Bên cạnh đó, phong trào này đã được đơn vị kết hợp chặt chẽ với phong trào “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo Bác Hồ dạy” và phong trào thi đua Quyết thắng trong các đợt thi đua đột kích...coi nội dung xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp là tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả thi đua Quyết thắng hàng năm.

Từ sự quyết tâm, trên dưới đồng lòng, Đồn Biên phòng CKQT Bình Hiệp đã tập trung mọi nguồn lực quy hoạch lại doanh trại một cách hợp lý, khoa học với hệ thống vườn hoa, cây cảnh, vườn tăng gia, sân tập thể thao, giải trí... Bước đầu đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội nơi đóng quân.

Về phương hướng thời gian tới,  Trung tá Nguyễn Văn Nam cho biết thêm, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết chuyên đề, đồng thời có xây dựng kế hoạch với các lộ trình cụ thể, rõ ràng, như trồng cây gì, xây dựng địa điểm nào, bố trí ở đâu...từ đó, sau mỗi giờ làm việc, học tập, công tác, CBCS có thể được thư giãn, cảm nhận những thành quả do mình làm ra, để Đồn BP thực sự là ngôi nhà chung của CBCS trên biên giới”.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo, chỉ huy, sự hỗ trợ, giúp đỡ của địa phương, sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ, đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp đã có một diện mạo mới, doanh trại khang trang, chính quy, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được nâng cao. Từ đó, giúp cán bộ, chiến sĩ ngày càng gắn bó, đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Minh Luận – Đinh Quân