Hỏi đáp

Câu hỏi: Thế nào là biên giới quốc gia? Biên giới quốc gia nước CHXHCN Việt Nam? Khu vực biên giới đất liền và khu vực biên giới biển được quy định như thế nào? 13/08/2014
Trả Lời:

Trước tiên Ban biên tập chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã tích cực cộng tác và quan tâm. Kính chúc quý độc giả hạnh phúc thành đạt. Để giúp quý bạn đọc nắm vững một số kiến thức về Luật biên giới của Nước CHXHCN Việt Nam. Ban biên tập khái quát một số nội dung chính như sau:

- Biên giới Quốc gia là đường xác định giới hạn phạm vi chủ quyền của một quốc gia đối với vùng đất và lòng đất phía dưới; vùng biển, đáy biển, đáy biển, lòng đất dưới đáy vùng biển đó và khoảng không chiếu thẳng từ vùng đất và vùng biển đó.

BGQG bao gồm biên giới trên đất liền, biên giới trên biển, biên giới trên không.

- Biên giới quốc gia của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đường và mặt thẳng đứng theo đường đó để xác định giới hạn lãnh thổ đất liền, các đảo, các quần đảo trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, vùng biển, lòng đất, vùng trời của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (Điều 1 Luật biên giới quốc gia năm 2003).

- Khu vực biên giới trên đất liền gồm xã, phường, thị trấn có một phần địa giới hành chính tiếp giáp với biên giới quốc gia trên đất liền.

Mọi hoạt động trong khu vực biên giới phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Namvà Điều ước quốc tế mà nước CHXHCN Việt Nam ký kết. Trường hợp Điều ước quốc tế mà nước CHXHCN VN ký kết có quy định khác với các văn bản pháp luật về BGQG thì áp dụng quy định của Điều ước quốc tế. (Tham khảo Nghị định 34/2000/NĐ-CP ngày 18/8/2000 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước CHXHCN VN)

- Khu vực biên giới trên biển tính từ biên giới quốc gia trên biển vào hết địa giới hành chính xã, phường, thị trấn giáp biển và đảo, quần đảo.

BGQG trên biển được hoạch định và đánh dấu bằng các tọa độ trên hải đồ là ranh giới phía ngoài lãnh hải của đất liền, lãnh hải của đảo, lãnh hải của quần đảo của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các Điều ước quốc tế giữa nước CHXHCN VN và các quốc gia liên quan. (Tham khảo Nghị định 161/2003/NĐ-CP ngày 18/12/2003 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới biển nước CHXHCN VN).Thứ Tư, 19/01/2022 05:02

Video
Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 5
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 5

Ý kiến bạn đọc

Theo bạn website Bộ đội biên phòng hiện tại như thế nào?

Biểu quyết Xem kết quả